CÁCH TĂNG CƯỜNG TRAO ĐỔI CHẤT CHO CƠ THỂ

Trao đổi chất trong cơ thể chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Một trong số đó là những yếu tố không thể kiểm soát như tuổi tác, giới tính hoặc di truyền, nhưng có nhiều cách khác để cải thiện nó. Hôm nay, MEDIC sẽ tiết lộ cho bạn những cách để chúng ta tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.

1. Trao đổi chất là gì?

Đây là quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hoạt động. Các chất dinh dưỡng như Protein, Carbohydrate và chất béo được enzyme phân giải trong hệ tiêu hóa, sau đó phục vụ cho các tế bào cần sử dụng. Cơ thể bạn sẽ sử dụng các chất này ngay lập tức hoặc dự trữ chúng ở gan, mỡ hoặc các mô cơ bắp.

Tăng cường sự trao đổi chất là giải pháp vàng của những người muốn kiểm soát theo dõi cân nặng, nhưng tốc độ cơ thể bạn đốt cháy calo nhanh như thế nào thì lại phụ thuộc vào một số yếu tố. Tuy nhiên, có một vài người sinh ra đã thừa hưởng một sự trao đổi chất nhanh chóng.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất

Mỗi người chúng ta sẽ có tỉ lệ trao đổi chất khác nhau từ khi sinh ra. Nói cách khác, một số người bẩm sinh đã có sự trao đổi chất tốt hơn người khác. Ngoài ra, nó còn bị tác động bởi các nguyên nhân như:


– Tuổi tác: Tuổi càng lớn, trao đổi chất càng chậm. Đó là lí do mọi người có xu hướng tăng cân khi về già.

– Khối lượng cơ bắp: Khối lượng cơ bắp càng lớn, bạn càng đốt cháy được nhiều calo.

– Kích thước cơ thể: Càng to lớn thì bạn càng tiêu hao được nhiều năng lượng hơn.

– Nhiệt độ môi trường: Khi cơ thể phải tiếp xúc với môi trường lạnh, nó cần đốt cháy nhiều calo hơn để ngăn thân nhiệt giảm xuống.

– Hoạt động thể chất: Tất cả mọi hoạt động của cơ thể đều cần đến calo. Bạn hoạt động càng nhiều thì trao đổi chất diễn ra càng nhanh.

– Rối loạn nội tiết tố: Hội chứng Cushing và suy tuyến giáp sẽ làm chậm tốc độ trao đổi chất, đồng thời làm tăng nguy cơ béo phì.

3. Các cách TĂNG CƯỜNG TRAO ĐỔI CHẤT cho cơ thể bạn không nên bỏ qua

– Xây dựng cơ bắp để tăng tốc độ chuyển hoá: Cơ thể chúng ta liên tục đốt cháy calo, thậm chí khi ta không hoạt động. Đối với những người có cơ bắp thì quá trình này lại càng diễn ra nhanh hơn. Vì vậy khi rèn luyện sức mạnh, cơ bắp được kích hoạt trên khắp cơ thể của bạn, tốc độ trao đổi chất trung bình hàng ngày của bạn sẽ được tăng lên.

– Tăng cường luyện tập: Tập thể dục nhịp điệu có thể không xây dựng cơ bắp lớn, nhưng nó có thể làm tăng sự trao đổi chất của bạn trong vài giờ sau khi tập luyện. Bên cạnh đó, các bài tập cường độ cao sẽ giúp quá trình chuyển hóa diễn ra mạnh mẽ và kéo dài hơn.

– Tăng năng lượng với nước: Cơ thể bạn cần nước để xử lý calo. Nếu cơ thể bạn bị mất nước, thậm chí chỉ ở mức nhẹ, quá trình trao đổi chất có thể sẽ bị chậm lại.


– Uống nước tăng lực vừa phải: Một vài thành phần trong nước tăng lực có thể đẩy mạnh quá trình chuyển hóa, thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước tăng lực cũng gây tăng huyết áp, lo lắng và mất ngủ cho một số người.

– Hãy là người có những bữa ăn thông minh: Ăn thường xuyên hơn có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, khi bạn ăn bữa ăn lớn, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ chậm lại giữa các bữa ăn. Bạn chỉ nên có một bữa ăn nhỏ hoặc bữa ăn nhẹ sau 3 đến 4 giờ sẽ giúp quá trình trao đổi chất được ổn định.

– Tăng cường sức mạnh với Protein: Cơ thể của bạn đốt cháy nhiều calo để tiêu hóa Protein hơn là chất béo hoặc Carbohydrate. Là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, thay thế một số carbs bằng thực phẩm giàu chất đạm có thể tăng cường trao đổi chất vào bữa ăn.

– Nhâm nhi một ít cà phê đen: Nếu bạn là người uống cà phê, có lẽ bạn sẽ thích các đặc quyền về năng lượng và sự tập trung của nó. Một trong những lợi ích của cà phê có thể làm là gia tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Caffeine trong cà phê còn có tác dụng giúp ngăn ngừa mệt mỏi và thậm chí nâng cao sức bền khi bạn luyện tập.

– Phục hồi năng lượng với trà xanh: Uống trà xanh hoặc trà ô long cung cấp các lợi ích kết hợp của Caffeine và Catechin, các chất được biết đến là để tăng tốc độ trao đổi chất trong một vài giờ. Nghiên cứu cho thấy rằng uống 2 đến 4 tách trà có thể đẩy cơ thể đốt cháy thêm 17% calo trong khi tập thể dục cường độ vừa phải trong một thời gian ngắn.


– Tránh chế độ ăn kiêng: Mặc dù chế độ ăn kiêng có thể giúp bạn giảm cân nhưng nó cũng có một tác dụng phụ là làm giảm cơ bắp, từ đó giảm luôn quá trình chuyển hóa của cơ thể bạn. Cuối cùng, thậm chí bạn sẽ tăng cân nhanh hơn lúc trước vì một khi quá trình trao đổi chất chậm lại, cơ thể cũng đốt cháy ít calo hơn.

Thúc đẩy trao đổi chất sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, vận hành trơn tru hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên của MEDIC Cà Mau có thể giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp bạn ngủ ngon hơn, nhiều năng lượng hơn và có cơ thể săn chắc hơn.