NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến đứng thứ hai sau ung thư vú ở phụ nữ, Ung thư cổ tử cung tạo ra gánh nặng bệnh tật cho người bệnh, gia đình, hệ thống y tế và toàn xã hội. Việc phát hiện tổn thương tiền ung kịp thời là cực kì quan trọng vì có thể giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị.

Nguyên nhân của Ung thư cổ tử cung phần lớn là do nhiễm một hoặc nhiều tuýp Human Papilloma vi rút (HPV) thuộc nhóm nguy cơ cao, thường gặp nhất là tuýp 16, 18, 31, 33 và 45.

Cách tốt nhất để phát hiện sớm Ung thư cổ tử cung là sàng lọc định kì. Theo khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi 21- 65 nên được tư vấn và sàng lọc theo lịch trình. Khi đến cơ sở y tế, bạn sẽ được bác sĩ hỏi bệnh, thăm khám và được chỉ định làm những cận lâm sàng phù hợp. Hiện nay tầm soát ung thư cổ tử cung chủ yếu dựa vào:

            + Xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

            + Xét nghiệm HPV nguy cơ cao.

Để hạn chế sai lệch kết quả sàng lọc Ung thư cổ tử cung, bạn cần:

            + Điều trị viêm nhiễm vùng kín trước khi sàng lọc ung thư cổ tử cung.

            + Trong 48 giờ trước khi đến khám, không: thụt rửa âm đạo, quan hệ tình dục và sử dụng thuốc đặt âm đạo.

            + Đến khám sau khi sạch kinh nguyệt 5 ngày.

Bên cạnh sàng lọc tại cơ sở y tế, bạn có thể chủ động ngừa Ung thư cổ tử cung thông qua tiêm ngừa HPV. Có nhiều loại vắc xin (vaccin) HPV khác nhau, liệu trình tiêm sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và loại vắc xin. Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu tiêm ngừa HPV là từ 9 – 14 tuổi, trước khi bắt đầu quan hệ tình dục.  

            Một số lưu ý:

                        + Dù đã phẫu thuật cắt tử cung, bạn vẫn cần tầm soát Ung thư cổ tử cung.

                        + Vẫn tầm soát Ung thư cổ tử cung theo lịch trình dù bạn đã tiêm ngừa HPV.

                        + Không chỉ nữ giới, vắc xin ngừa HPV cũng có thể tiêm cho nam giới để phòng ngừa ung thư vùng hậu môn, sinh dục, hầu họng, và các bệnh lí lây truyền qua đường tình dục khác.

+Miễn dịch tự nhiên của cơ thể sau khi nhiễm HPV không đủ để tránh tái nhiễm, vậy nên dù đã từng nhiễm HPV, bạn vẫn nên tiêm vắc xin để bảo vệ cơ thể khỏi tái nhiễm và hạn chế nhiễm những túyp HPV còn lại.                     

                        + Chi phí để sàng lọc và tiêm ngừa HPV là rất nhỏ so với số tiền phải bỏ ra để điều trị khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

                        + Luôn duy trì dinh dưỡng hợp lí, quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc lá, thường xuyên tập thể thao rèn luyện sức khỏe.

 Khi đăng kí sàng lọc ung thư cổ tử cung tại bệnh viện MEDIC Cà Mau, các mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi đến và phân tích bởi Trung tâm chẩn đoán Y khoa MEDIC Hòa Hảo TP HCM, giúp bạn có thể tin tưởng hơn về kết quả tầm soát của mình.

Liên hệ với MEDIC Cà Mau theo số điện thoại 02903 826060 hoặc truy cập vào Fanpage theo địa chỉ https://www.facebook.com/BVMedicCaMau để biết thêm chi tiết và đặt lịch hẹn.

Bệnh viện MEDIC Cà Mau: “Sức khỏe cho mọi người – Bình an cho mọi nhà