PHÁT HIỆN XƠ HÓA GAN SỚM BẰNG KĨ THUẬT SIÊU ÂM ĐÀN HỒI GAN TẠI BỆNH VIỆN MEDIC CÀ MAU

Siêu âm đàn hồi gan là phương pháp không xâm lấn và có độ chính xác cao để khảo sát độ cứng của nhu mô gan, từ đó đánh giá tình trạng xơ hóa gan. Khi xơ hóa gan đạt mức độ nhất định, nguy cơ ung thư gan nguyên phát sẽ tăng lên đáng kể. Do đó cần chẩn đoán sớm độ xơ hóa để điều trị và lập kế hoạch theo dõi tốt cho bệnh nhân.

 Quá trình diễn tiến của xơ gan nhìn chung có thể chia thành các giai đoạn: Gan bình thường -> Viêm gan mạn/ Gan nhiễm mỡ -> Xơ hóa gan -> Xơ gan. Các nguyên nhân phổ biến gây viêm gan bao gồm viêm gan virus mạn HBC/HCV, rượu bia, bệnh đái tháo đường, và béo phì… Cần lưu ý Gan nhiễm mỡ cũng diễn tiến đến xơ hóa gan nếu không kiểm soát tốt.

Bên cạnh việc đánh giá mức độ xơ hóa gan, siêu âm đàn hồi gan cũng hỗ trợ trong chẩn đoán u gan thông qua: xác định nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao xuất hiện ung thư gan và giúp hỗ trợ phân biệt loại u gan dựa vào độ cứng của khối u.

Tuy nhiên, siêu âm đàn hồi gan chỉ có giá trị khi được chỉ định đúng và kết hợp với tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân. Nó nên được thực hiện khi lâm sàng hoặc cận lâm sàng gợi ý viêm gan mạn hoặc xơ gan, bệnh nhân thuộc các nhóm nguy cơ cao như viêm gan siêu vi B/C, gan nhiễm mỡ trung bình- nặng…. Ngoại từ các trường hợp đặc biệt, hầu hết bệnh nhân chỉ cần thực hiện siêu âm đàn hồi gan 1-2 lần/ năm khi bệnh đã được kiểm soát. Lưu ý rằng độ cứng của gan có thể tăng do nhiều nguyên nhân, không chỉ do xơ gan. Do đó bệnh nhân không nên quá hoang mang mà hãy lắng nghe phân tích và lời khuyên của bác sĩ.

Hiện nay, siêu âm đàn hồi gan được chia thành hai dòng chính: Strain Elastography và Shear Wave Elastography (SWE). Trong Shear Wave Elastography, có các phương pháp như Fibro Scan, Point Shear Wave, và 2D Shear Wave. Point Shear Wave trước đây được sử dụng rộng rãi, nhưng hiện nay đang dần được thay thế bởi 2D Shear Wave.

Bệnh viện Medic Cà Mau hiện đang sử dụng máy siêu âm 2D Shear Wave- Siêu âm đàn hồi định lượng đa chiều. Đây là dòng máy có nhiều yêu cầu về tiêu chuẩn kĩ thuật, tuy nhiên độ chính xác cao và số lần thực hiện phép đo ít nên có thể thực hiện trên cả người lớn tuổi, trẻ em, người gặp khó khăn khi nín thở. Để đảm bảo kết quả chính xác, bệnh nhân nên nhịn ăn ít nhất 2 giờ và nghỉ ngơi ít nhất 10 phút trước khi thực hiện đo độ cứng gan bằng SWE.

Siêu âm đàn hồi gan là công cụ giá trị khi khám bệnh nhân có bệnh lí gan, nhằm theo dõi chặt chẽ từ đó giảm nguy cơ thành xơ gan cổ chướng và ung thư gan.

Bệnh viện Medic Cà Mau – Sức khỏe cho mọi người – Bình an cho mọi nhà.