ĐAU THẦN KINH TỌA – NGUYÊN NHÂN & PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM

Đau thần kinh tọa là gì? 

Đau thần kinh tọa là cơn đau di chuyển dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa – dây thần kinh hông đi từ lưng dưới qua hông, mông và xuống mỗi chân.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau thần kinh tọa 

Nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh toạ đến từ triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở cột sống hoặc sự phát triển quá mức của xương (gai xương) hình thành trên xương cột sống. Các nguyên nhân khác có thể kể đến như lớn tuổi gây suy giảm của cột sống, thừa cân làm tăng căng thẳng cho cột sống, làm việc nặng,… Nhân viên văn phòng ngồi nhiều hoặc ít vận động dễ mắc đau thần kinh tọa cao hơn đối tượng khác.

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa

Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm: 

  • Điều trị nội khoa với một số thuốc như: thuốc chống viêm, corticoid, acetaminophen,..
  • Vật lý trị liệu: bao gồm các bài tập để điều chỉnh tư thế, tăng cường sức mạnh cơ cốt lõi và cải thiện phạm vi chuyển động.
  • Tiêm steroid: Trong một số trường hợp, tiêm một mũi thuốc corticosteroid vào khu vực xung quanh rễ thần kinh gây đau sẽ giúp ích người bệnh, hỗ trợ giảm đau.
  • Phẫu thuật: Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ gai xương hoặc phần đĩa đệm thoát vị đè lên dây thần kinh. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được thực hiện khi đau thần kinh tọa gây nên suy nhược nghiêm trọng. 

Lưu ý: 

Trong các trường hợp điều trị chậm trễ, đau thần kinh tọa gây nên nhiều biến chứng như: mất cảm giác ở chân, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột,…

Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, để bảo vệ lưng khoẻ mạnh và hạn chế biến chứng về sau, bạn có thể tham khảo các loại hình thể thao chỉnh dáng như yoga, pilates, các bài tập rèn luyện cơ lưng và hình thành từ thói quen nhỏ nhất như ngồi đúng tư thế, hạn chế gù.

Liên hệ ngay Bệnh viện Medic Cà Mau nếu bạn đang trong tình trạng lo ngại về vấn đề sức khỏe hô hấp hoặc các bệnh lý khác