6 ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN LÀM CHO CON TRƯỚC NGÀY KHAI GIẢNG

Cho dù con bạn mới bắt đầu học mẫu giáo hay bắt đầu vào cấp 1, cấp 2 thì bạn cũng sẽ có rất nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho năm học sắp tới. Những việc quan trọng cần làm bao gồm từ vật chất đến tinh thần bạn đều cần chuẩn bị đầy đủ. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của bố mẹ sẽ giúp trẻ có một kỳ nghỉ hè ý nghĩa, đồng thời tạo cảm giác thoải mái cho trẻ trước năm học mới.
 
1. Điều chỉnh thời gian biểu
Để không còn những buổi sáng gọi con dậy một cách khó khăn, mệt mỏi, các bậc phụ huynh cần điều chỉnh lại thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy của trẻ. Tốt nhất nên bắt đầu việc này 1 tuần trước ngày khai trường để tạo thói quen cho trẻ.
 
Nhịp sinh hoạt thoải mái ở nhà có thể sẽ khiến trẻ khó thích nghi với lịch trình học tập sau ngày khai giảng. Vì vậy, quý phụ huynh nên cố gắng tập cho trẻ thói quen ngủ sớm, dậy đúng giờ, cân bằng thời gian học tập và hoạt động vui chơi để dễ thích nghi, sẵn sàng cho một năm học mới.
 
2. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng
Thực phẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của con trẻ, đặc biệt liên quan đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, dù ở nhà hay ở trường, phụ huynh cần đảm bảo nắm rõ được chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo thức ăn đủ chất và hợp vệ sinh để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh toàn diện, tăng đề kháng chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh.
 
3. Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Phụ huynh cần kiểm tra sức khỏe tổng quát và định kỳ cho trẻ trước và sau khi trẻ nhập học, tiêm các loại vaccine được khuyến cáo. Vì nhà trường cũng là một trong những nơi ẩn chứa mầm bệnh nguy hiểm, dễ lây lan.
 
4. Mua đồ dùng học tập cho ngày khai giảng
Chắc chắn rồi, mua đồ dùng học tập cho con chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới là điều cực kỳ quan trọng. Bao gồm sách, bút, vở, màu tô,… và balo đi học mới. Giúp trẻ cảm thấy phấn khởi, có động lực hơn trước thềm năm học mới. Đặc biệt, hãy cho phép các con thỏa sức lựa chọn, việc này sẽ giúp các con có trách nhiệm hơn.
Ngoài sách giáo khoa thông thường, có những món đồ tạo hứng thú cho trẻ là những đồ dùng mang tính khám phá. Ví dụ như: bản đồ địa lí dạng lắp ghép, bảng học tiếng anh điện tử,… phụ huynh có thể cân nhắc mua sắm.
 
5. Sắp xếp góc học tập thích hợp
Phụ huynh nên thảo luận với trẻ về địa điểm nơi con muốn làm góc học tập mỗi ngày. Đây có thể là một căn phòng nhỏ có sự yên tĩnh; hay thậm chí có thể học ngay tại nhà bếp khi bạn sửa soạn bữa tối.
Bên cạnh đó, các ông bố bà mẹ cũng nên cùng trẻ chọn một thời gian ôn bài ở nhà thích hợp và chắc chắn rằng bạn có thể giúp đỡ khi con cần.
 
6. Quan tâm đến tâm lý và tinh thần của trẻ
Điều quan trọng cuối cùng phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đó là tâm lý và tinh thần của trẻ. Nên sắm sửa đủ các loại dụng cụ học tập cơ bản và khơi gợi sự yêu thích đến trường cho trẻ. Tránh tạo áp lực, bắt ép hay cưỡng chế, sẽ tạo tâm lý không tốt cho trẻ trước thềm nhập học.