BỆNH LÝ VIÊM BAO HOẠT DỊCH – NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG & HƯỚNG ĐIỀU TRỊ

1. Viêm bao hoạt dịch là gì? 

Viêm bao hoạt dịch hay còn được gọi là viêm màng hoạt dịch là bệnh lý xương khớp phổ biến. Bệnh ảnh hưởng tới những khớp thường xuyên vận động của cơ thể như: khớp gối, khớp háng, khớp vai, khớp cổ tay,…

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm bao hoạt dịch phổ biến nhất là do vận động thường xuyên trên một khớp, vận động khớp quá mức gây áp lực lên bao hoạt dịch xung quanh khớp. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như các trường hợp người bệnh chấn thương, mắc bệnh lý viêm khớp dạng thấp, bệnh gút và nhiễm trùng. Bên cạnh đó những người càng lớn tuổi, sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

2. Triệu chứng của viêm bao hoạt dịch: 

– Khớp của bệnh nhân bị sưng và tấy đỏ lên 

– Màu da của vùng bị ảnh hưởng có khi chuyển sang tím và trở nên tối đi 

– Khó khăn trong việc đi lại đối với viêm bao hoạt dịch khớp gối, khớp háng nếu như bị viêm bao hoạt dịch khớp tay sẽ khó khăn trong việc cầm nắm 

– Ngay cả khi bạn không chuyển động, các vùng viêm khớp viêm bao hoạt dịch vẫn bị đau nhức 

3. Phương pháp chữa trị

Tùy vào tình trạng bệnh lý mà có phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó bao gồm:

– Dùng thuốc trong điều trị, mục đích giúp người bệnh giảm viêm và cơn đau do bệnh gây ra.

– Tập vật lý trị liệu, tuy nhiên phương pháp này phải có sự theo dõi giám sát của chuyên viên vật lý trị liệu.

– Phẫu thuật can thiệp. Khi phương pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện kỹ thuật chọc hút dịch để loại bỏ toàn bộ dịch khớp dư thừa, qua đó giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa và hư tổn sụn khớp.

Viêm bao hoạt dịch gây nên những cơn đau và sự khó chịu ở người bệnh, nếu như không có sự chữa trị kịp thời sẽ gặp nhiều biến chứng như: yếu cơ, teo cơ, biến dạng khớp, tràn dịch khớp và khi thoát vị bao hoạt dịch khớp gối tái phát nhiều lần, làm xuất hiện cơn đau mãn tính. 

Hãy liên hệ với BỆNH VIỆN MEDIC CÀ MAU qua hotline 0290.382.6060 hoặc INBOX Fanpage “Bệnh viện Medic Cà Mau” để đặt lịch khám và được tư vấn cụ thể hơn về các dịch vụ khám bệnh.