BỆNH LÝ VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Viêm loét dạ dày là gì? 

Viêm loét dạ dày là tình trạng bị tổn thương, viêm sưng ở niêm mạc dạ dày (màng lót bên trong cùng) hoặc phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Thông thường, sẽ có một lớp chất nhầy dày bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của dịch tiêu hóa, tuy nhiên những tổn thương khiến lớp niêm mạc của dạ dày hay tá tràng bị bào mòn, cho phép axit tấn công dạ dày. Người bị viêm loét dạ dày thường có dấu hiệu đau ở phần trên rốn, đầy hơi, không tiêu, hay buồn nôn đồng thời rối loạn các chức năng tiêu hoá. 

Đối tượng dễ bị viêm loét dạ dày? 

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể xảy ra ở bất kỳ ai trong chúng ta nhưng một số đối tượng sau sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này hơn:

+ Đối tượng thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất có cồn trong một khoảng thời gian dài vì 2 thực phẩm này đều chứa các chất độc hại sản sinh ra axit làm bào mòn dạ dày của bạn.  

+ Người hay lo âu căng thẳng cũng là một trong nhóm người có nguy cơ bị viêm loét dạ dày cao vì lo lắng kéo dài có thể khiến dịch vị ở dạ dày tiết ra liên tục, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của dạ dày, tăng nguy cơ hình thành nên bệnh này. 

+ Người hay bỏ ăn sáng, ăn nhiều thực phẩm cay nóng, ăn khuya, lười vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh so với những người khác. 

Nguyên nhân đến từ đâu?

Ngoài ra, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng nhưng có 2 yếu tố chính bạn cần chú ý:

  • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter. pylori (vi khuẩn HP)
  • Lạm dụng thuốc giảm đau và kháng viêm: thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen natri (Aleve

Khuyến cáo:

Đặc biệt trong thời gian cận kề tết, thời điểm mọi người tấp nập tham gia nhiều loại tiệc tùng nên nguy cơ mắc bệnh dạ dày càng cao. Nhằm giữ cho bản thân có sức khỏe tốt chúng ta nên rèn luyện những thói quen lành mạnh từ ngay bây giờ. 

Nếu bạn cảm thấy dạ dày mình đang không ổn có thể liên hệ số hotline 0297.3949.949 (nhấn phím 0) để được các bác sĩ bệnh viện Medic Cà Mau tư vấn kịp thời nhé.