CÁCH ĐỂ CHỌN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐÚNG CÁCH

Những năm gần đây khái niệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thực phẩm chức năng không còn quá xa lạ với nhiều người. Được xem như sản phẩm hỗ trợ mọi người sử dụng bổ sung chất dinh dưỡng hoặc các hợp chất khác cho cơ thể nhưng không phải là thuốc và không thay thế được thuốc chữa bệnh. Thực phẩm này thường xuất hiện dưới dạng vitamin và khoáng chất từ riêng lẻ đến tập hợp nhiều dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phù hợp cho cơ thể? MEDIC Cà Mau xin được chia sẻ thêm các thông tin hữu ích sau đến bạn.

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (hay còn gọi là thực phẩm chức năng) là một loại thực phẩm được nhà sản xuất phát triển và chế biến từ các loại dược liệu, thực vật hay động vật ăn được có trong tự nhiên mà trong đó các nguồn nguyên liệu thực phẩm này chứa những chất giúp bổ sung và cải thiện khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Sở dĩ nó có tên gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe (hay còn gọi là thực phẩm chức năng) là bởi đây đều là những loại thực phẩm có thể ăn hoặc uống được và không gây hại hay có tác dụng phụ đáng ghi nhận nào cho cơ thể người, đây cũng là lý do vì sao mà các nhà sản xuất luôn chú thích rõ trên vỏ các loại sản phẩm dòng chữ: “Đây không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” để tránh người sử dụng hiểu lầm các loại thực phẩm này có thể thay thế được thuốc.

  • Các loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phù hợp cho cơ thể

Hiện nay trên thị trường, thực phẩm chức năng vô cùng đa dạng chủng loại, cung cấp nhiều nhóm chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu của mỗi người mà có thể chọn loại thực phẩm chức năng phù hợp cho cơ thể.


– Thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin: Con người bổ sung Vitamin từ thực phẩm tự nhiên như hoa quả, rau xanh,… song hàm lượng không cao nên bổ sung vi chất này qua thực phẩm chức năng khá phổ biến.

– Thực phẩm chức năng bổ sung Axit béo: axit béo giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là nhóm axit béo cần thiết gồm: Omega 3, Omega 6 và Omega 9. Nhiều người thiếu hụt axit béo do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, vì thế việc bổ sung từ nguồn thực phẩm chức năng là cần thiết. Ngoài ra, bổ sung Omega – 3 còn được khuyến cáo với những đối tượng gặp vấn đề về thị lực, muốn tăng cường hoạt động của não bộ và mắt.

– Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất: Oxi, Cacbon, Hydro và Nitơ là các nhóm khoáng chất thiết yếu nhất của cơ thể, chúng có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm tự nhiên. Thông thường, cơ thể chỉ cần nạp khoáng chất từ thực phẩm tự nhiên song do bệnh lý, cơ địa hoặc hoạt động thể lực quá mức, việc bổ sung thêm dưới dạng thực phẩm chức năng cũng được khuyến khích. Các thực phẩm chức năng thường bổ sung Natri, Canxi, Photpho, Kẽm, Sắt,…

– Thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn: Lợi khuẩn Probiotic sẽ cung cấp cho đường ruột hệ vi sinh vật phong phú, hỗ trợ và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Nhiều người lựa chọn bổ sung lợi khuẩn bằng cách này để cải thiện sức khỏe miễn dịch, kích thích ăn uống cho trẻ biếng ăn, ngăn ngừa nguy cơ táo bón, rối loạn tiêu hóa,… Thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn thường gặp là Prebiotic và Probiotic.

– Thực phẩm chức năng bổ sung Protein và Axit Amin: Protein và Axit Amin đều tham gia vào hoạt động tái cấu trúc tế bào, điều tiết cơ thể, trao đổi chất,… Đặc biệt với những người bị chấn thương hoặc sau phẫu thuật, cơ thể có thể tự phục hồi là nhờ hoạt động của Axit Amin và Protein.

– Thực phẩm chức năng dạng chiết xuất: Khác với các dạng trên, loại thực phẩm chức năng này không gồm các nhóm chất cụ thể mà là chiết xuất trực tiếp từ các loại thảo dược thiên nhiên. Chiết xuất này sẽ chứa các hoạt chất quý có trong thảo dược, thường giúp hỗ trợ sức khỏe, cải thiện các vấn đề như: sức khỏe gan, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, cân bằng nội tiết,…

– Thực phẩm chức năng cho người tập thể hình: Với người tập thể hình hoặc vận động viên thể thao chuyên nghiệp, để quá trình luyện tập đạt hiệu quả tốt hơn thì bổ sung dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm chức năng là cần thiết. Đặc biệt là những người luyện tập thể hình, điền kinh hoặc cử tạ cần giảm mỡ thừa, tăng cơ nạc. Các dạng thực phẩm chức năng này thường gặp là: BCAA, Đồ uống protein, Acid béo thiết yếu, HMB, Creatine, Arginine,…

Tuy được xem là sự giao thoa giữa thuốc và thực phẩm, nhưng thực phẩm chức năng không phải thuốc chữa bách bệnh. Những thành phần dinh dưỡng có trong mỗi viên thực phẩm chức năng thực chất đã có mặt trong đại đa số các loại thực phẩm tự nhiên hàng ngày. Do đó, chỉ cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng là bạn đã đáp ứng được nhu cầu cần thiết của cơ thể. Hãy lắng nghe cơ thể mình và tuyệt đối không để hấp lực từ những viên thuốc nhỏ nhỏ xinh xinh kia cám dỗ, bạn nhé!