DẤU HIỆU SỚM BÁO HIỆU BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Tiểu đường là bệnh lý mạn tính cần được hỗ trợ điều trị suốt cả cuộc đời, việc này gây nên nhiều phiền toái, khó chịu đối với người bệnh. Do đó nắm được những thông tin về triệu chứng, dấu hiệu bệnh từ giai đoạn sớm là điều nhiều người đặc biệt quan tâm. Vậy có những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường được biểu hiện như thế nào?

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là bệnh tiểu đường) là một tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định ( có thể thiếu thậm chí thừa). Nếu bị đái tháo đường mà bạn kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi tốt thì chắc chắn lượng đường nằm trong mức an toàn gần như người bình thường.

Dựa vào đặc điểm và diễn biến của bệnh chia ra có các loại đái tháo đường: Đái tháo đường typ1, đái tháo đường typ2, đái tháo đường thứ phát và đái tháo đường thai kỳ.

2. Các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường

Cũng giống như các bệnh lý khác, thường bệnh tiểu đường ở những giai đoạn đầu có các triệu chứng khá mơ hồ, mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường đó là lượng đường huyết của cơ thể tăng lên một cách quá mức và điều này cần được thực hiện thông qua xét nghiệm máu để kiểm tra. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường:

  • Đi tiểu thường xuyên: Khi lượng đường trong máu cao, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa bằng cách lọc nó ra khỏi máu. Điều này có thể dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Liên tục khát nước, khô miệng: Việc đi tiểu thường xuyên dẫn đến mất nước và gây ra cảm giác khát quá mức, dẫn đến uống nhiều nước hơn.
  • Cảm thấy mệt mỏi: Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của một người và khiến họ cảm thấy rất mệt mỏi hoặc mệt mỏi. Tình trạng mệt mỏi này xảy ra do không đủ lượng đường di chuyển từ máu vào các tế bào của cơ thể.

  • Đói không rõ nguyên nhân: Những người mắc bệnh tiểu đường thường không nhận đủ năng lượng từ thực phẩm họ ăn. Điều này dẫn đến sự thèm ăn tăng lên bất thường hoặc thậm chí giảm cân đột ngột và không rõ nguyên nhân.
  • Thay đổi thị lực: Những thay đổi về thị lực có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh mắt do tiểu đường. Bệnh tiểu đường không được điều trị, có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, và thậm chí mù lòa.

  • Ngứa và nhiễm trùng nấm men: Lượng đường dư thừa trong máu và nước tiểu cung cấp thức ăn cho nấm men, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng nấm men có xu hướng xảy ra trên những vùng da ẩm ướt, chẳng hạn như miệng, vùng sinh dục và nách.

Tiểu đường là một trong số các bệnh lý có thể gặp phải ở bất kỳ ai, không ngoại trừ giới tính, lứa tuổi. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của nền y học hiện nay thì việc phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường không còn nhiều khó khăn như trước kia thế nhưng việc điều trị bệnh từ giai đoạn sớm là đặc biệt cần thiết, tránh để bệnh có diễn biến quá nặng mới điều trị. 

Bạn nên thường xuyên theo dõi sức khỏe, nếu phát hiện những triệu chứng của bệnh tiểu đường, hãy liên hệ ngay với MEDIC Cà Mau để chúng tôi có thể tư vấn và thăm khám cho bạn!