KỸ THUẬT DSA

  1. Hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (Digital Subtraction Angiography viết tắt là DSA) 

Đã từ lâu, chẩn đoán hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất và là tiền đề giúp bác sĩ đưa ra được phác đồ phù hợp cho bệnh nhân. Có rất nhiều phương pháp từ thô sơ đến hiện đại bao gồm X-quang, siêu âm, MRI, DSA và y học hạt nhân. Trong đó, vũ khí lợi hại nhất được chia sẻ dưới đây chính là DSA (hay còn gọi là chụp mạch máu số xóa nền) – là phương pháp chụp X quang kết hợp cùng kỹ thuật xử lý hình ảnh số để chụp hệ thống mạch máu trong cơ thể. Kỹ thuật DSA hỗ trợ chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý nghiêm trọng có liên quan đến sự tuần hoàn của máu trong cơ thể, giúp bác sĩ lên kế hoạch giải phẫu và giúp xác định chính xác các vị trí tổn thương bên trong cơ thể. 

 

  1. Kỹ thuật DSA giúp bác sĩ phát hiện ra những bệnh gì? 

Nhờ kĩ thuật DSA, bác sĩ có thể chẩn đoán được chính xác:

  • Sự bất thường giữa các động mạch và tĩnh mạch
  • Các bệnh mạch máu, bao gồm các bệnh tắc nghẽn mạch máu được gây ra bởi các khối u
  • Chứng phình động mạch não (đặc biệt là chứng phình động mạch nội sọ)
  • Đánh giá hệ thống mạch máu của khối u ung thư 

Cung cấp hướng dẫn trực quan cho các quy trình can thiệp như nong mạch vành và đặt stent mạch máu

-> Hình ảnh chụp cung cấp thông tin chuẩn xác quá trình lưu thông máu khi đi qua các bộ phận của cơ thể được khảo sát, đặc biệt là quá trình cung cấp máu cho não và tim.

  1. Lưu ý

Lưu ý rằng, quy trình chụp DSA thường không đau nhưng sẽ khó chịu một lúc khi bạn tiêm thuốc cản quang, tuy nhiên trong ở trường hợp đặc biệt không may người bệnh vẫn gặp khá nhiều biến chứng như: Tổn thương mô lân cận, giả phình mạch, rò động tĩnh mạch, bóc tách mạch máu, độc thận,…

  1. Lời khuyên 

Khuyến cáo với một số bệnh nhân có thai, suy thận, dị ứng với i-ốt không nên chụp DSA vì sẽ bị tác động bởi tia bức xạ và thuốc cản quang dễ gây nên nhiều hệ lụy ảnh hưởng sức khỏe. 

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến tim mạch, đột quỵ liên hệ ngay fanpage bệnh viện Medic Cà Mau để được tư vấn.