NHỮNG BỆNH CẦN CHÚ Ý VÀO ĐẦU NĂM MỚI

Vào dịp đầu năm mới chúng ta thường hay gặp phải ba căn bệnh phổ biến sau: tổn thương gan, rối loạn tiêu hóa và cảm cúm. Vì sao điều này xảy ra?

Đừng bỏ lỡ những thông tin đáng chú ý dưới đây để giữ gìn một sức khỏe tốt cũng như phòng ngừa các loại bệnh dễ mắc phải trong thời điểm đặc biệt này nhé.

Tổn thương gan 

Việc không ăn uống điều độ trong ngày tết sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan cấp. Đặc biệt đối với người có tiền sử gan nhiễm mỡ, béo phì hoặc tiểu đường càng có nguy cơ cao và cần cẩn trọng ăn uống lành mạnh vì nếu để gan chịu quá nhiều tổn thương trong thời điểm này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề như viêm gan B hoặc thậm chí xơ gan.

Giải pháp: Hạn chế sử dụng rượu bia cũng như các chất kích thích, không ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ khi đã có tiền sử bệnh gan. Ưu tiên sử dụng những thực phẩm có chức năng thanh lọc gan kết hợp ăn lành mạnh, bổ sung hoa quả mỗi ngày.

Rối loạn tiêu hóa 

Trên bàn ăn dịp tết sẽ khá nhiều các chất đạm, chất béo, bột đường bên cạnh đó lại ít rau không cung cấp đủ lượng vitamin, chất khoáng dẫn đến hệ thống tiêu hóa mắc phải hội chứng co giãn không đều của các cơ vòng gây nên rối loạn tiêu hóa. Hoặc bạn sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… cũng là một nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa vì trong các loại thực phẩm này có chứa chất kích thích dạ dày. 

Giải pháp: Ăn thật nhiều rau để bổ sung chất xơ, ăn chín uống sôi hạn chế ăn các thực phẩm tươi sống. Kết hợp uống thêm nhiều nước và dự trữ men tiêu hóa tại nhà. 

Cảm cúm

Vào dịp đầu năm, thời tiết chuyển sang lạnh sẽ có sự thay đổi về độ ẩm, không khí… gây nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt đối với người có sức đề kháng thấp sẽ dễ bị nhiễm bệnh cúm. Thường trong thời điểm giao tiếp nhiều, đi lại và tập trung đông người là cơ hội cho dịch bệnh có thể bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng. Vậy nên mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe.

Giải pháp: Nếu bạn bị cảm cúm vào ngày Tết nên ở nhà nghỉ ngơi bổ sung vitamin C, uống nước đường nóng có vài lát gừng sẽ khiến sức khỏe bạn nhanh hồi phục. Khi đi chúc tết nên mặc ấm và sử dụng khẩu trang thường xuyên.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy chủ động lên kế hoạch ngăn ngừa những bệnh lý tấn công chúng ta vào ngày tết.

Liên hệ đến số hotline 0290.382.6060 của bệnh viện Medic Cà Mau khi cần sự hỗ trợ về sức khỏe y khoa.