NHỮNG LOẠI VACCINE PHỤ NỮ CẦN TIÊM TRƯỚC VÀ TRONG MANG THAI

Phụ nữ đặc biệt là trước và trong khi mang thai cần tiêm vaccine để nhận được sự bảo vệ trong suốt thai kỳ. Việc tiêm vaccine giúp cho phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh, sinh ra em bé an toàn.

  • Các loại vaccine cần tiêm trước khi mang thai

– Cúm: Phụ nữ mang thai nhiễm cúm nặng có thể tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu và có thể gặp biến chứng nghiêm trọng về phổi, đặc biệt ở những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hay tiểu đường.

– Bạch hầu, ho gà, uốn ván: Đây là loại vắc xin phối hợp có thể giúp phòng những bệnh trên hiệu quả cho con. Số lượng tiêm là 1 lần duy nhất. Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Uốn ván có thể gặp nếu chủ quan trước những vết thương, vì loại vi khuẩn này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên.

– Sởi, Quai bị và Rubella: Đây là mũi tiêm có tác dụng phòng chống 3 tình trạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu mẹ mang thai bị nhiễm Rubella có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi: tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác, mù hoàn toàn hay một phần, chậm phát triển tâm thần từ mức độ nhẹ đến trung bình…

– Thuỷ đậu: Khi mang thai nếu không may nhiễm thủy đậu có thể nguy cơ cho thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Nếu mẹ bị nhiễm trong vòng 5 ngày trước sinh, bé sơ sinh có thể bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa, tỷ lệ tử vong lên đến 20-30%.

– Viêm gan B: Đây là một bệnh lý truyền nhiễm, virus viêm gan B có thể được truyền cho thai nhi và có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan khi trẻ ở độ tuổi trưởng thành.

– Human papillomavirus (HPV): Vaccine ngừa HPV được khuyến cáo tiêm phòng cho phụ nữ không mang thai từ 9 – 26 tuổi. Phụ nữ mang thai không được chỉ định vì tính an toàn của vaccine chưa được nghiên cứu.

  • Các loại vaccine cần tiêm trong khi mang thai

– Cúm: Tiêm vaccine cúm bất hoạt trong mùa cúm có thể bảo vệ phụ nữ khỏi các biến chứng y khoa và sản khoa nghiêm trọng đồng thời mang lại sự bảo vệ cho em bé trong giai đoạn đầu.

– Uốn ván, Bạch hầu, Ho gà: Các vaccine này giúp bảo vệ chống lại bệnh ở phụ nữ mang thai, tránh lây truyền cho em bé trong khi sinh và bảo vệ em bé trong giai đoạn sơ sinh.

Sức khoẻ của người mẹ là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Hãy cùng MEDIC Cà Mau chuẩn bị cho mình một cơ thể khỏe mạnh, cùng những kháng thể phòng chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trước khi đón thiên thần nhỏ xuất hiện nhé!