NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC

Bệnh viện MEDIC Cà Mau xin chào mọi người. Như mọi người đã biết Thuốc là một sản phẩm y tế có tác dụng cải thiện triệu chứng và điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Do đó, hôm nay mời cả nhà cùng MEDIC Cà Mau lưu ý một số vấn đề khi sử dụng thuốc nhé:

 

1. Nghe nhân viên y tế tư vấn và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Tuy thuốc giúp điều trị bệnh nhưng đều có các tác dụng phụ nhất định. Bạn cần sử dụng thuốc theo sự tư vấn của nhân viên y tế và hướng dẫn sử dụng được đính kèm trong bao bì thuốc. Nhân viên y tế và hướng dẫn sử dụng sẽ cung cấp thông tin về cách sử dụng, liều lượng, thời gian sử dụng, tác dụng phụ và các lưu ý khi sử dụng thuốc.

2. Sử dụng đúng liều lượng

Thuốc chỉ có tác dụng và an toàn khi được sử dụng đúng liều lượng. Sử dụng quá liều hoặc quá ít có thể khiến thuốc không phát huy tác dụng hoặc gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

3. Sử dụng đúng thời điểm

Một số loại thuốc cần được sử dụng vào một thời điểm nhất định trong ngày. Việc này giúp tăng hiệu quả và giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

4. Không tự ý sử dụng thuốc

Thuốc chỉ nên được sử dụng theo chỉ định và hướng dẫn của nhân viên y tế. Tự ý sử dụng thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Đặc biệt là thuốc chứa Corticoid (thường gặp trong thuốc điều trị đau khớp).

5. Báo cáo cho bác sĩ nếu gặp tác dụng phụ

Một số tác dụng phụ của thuốc có thể tự biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, nếu gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn cần báo cáo ngay cho bác sĩ.

6. Không sử dụng thuốc hết hạn sử dụng.

7. Ngoài ra, nhiều người cần phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc: trẻ em, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, những người đang uống nhiều loại thuốc kết hợp để điều trị các bệnh khác nhau, những người thường xuyên lái xe hoặc vận hành máy móc. Việc tự ý uống thuốc có thể dẫn dến các tác dụng phụ và tương tác thuốc rất nguy hiểm, do đó cần phải được bác sĩ xem xét cẩn thận.

8. Bên cạnh đó, mỗi đơn thuốc cần được điều chỉnh cho phù hợp với từng người và từng giai đoạn điều trị nhất định. Do đó bạn không nên sử dụng lại toa thuốc cũ hoặc toa thuốc của người khác.

 Việc sử dụng thuốc đúng cách sẽ giúp bạn phát huy tối đa tác dụng của thuốc và giảm thiểu nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Khi bạn có thắc mắc hoặc cần thăm khám, hãy liên hệ ngay với Bệnh viện MEDIC Cà Mau qua số điện thoại: 02903 826060 hoặc theo đường dẫn: www.mediccamau.com.vn.

MEDIC Cà Mau – Sức khỏe cho mọi người – Bình an cho mọi nhà.