NHỮNG XÉT NGHIỆM QUAN TRỌNG KHI MANG THAI

Mang thai là một trải nghiệm kỳ diệu mà cũng là hành trình đầy gian nan, thử thách đối với người mẹ. Trong thời gian này người mẹ sẽ có rất nhiều thắc mắc về những gì đang diễn ra, đặc biệt là những thắc mắc về quá trình phát triển của bé yêu đang dần hình thành bên trong cơ thể của mình. 

Khi mang thai, mẹ bầu luôn muốn cả mẹ và bé được khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Vì vậy mà các xét nghiệm liên quan có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp mẹ bầu biết được tình trạng sức khỏe của mẹ, thai nhi cũng như sự phát triển của con yêu theo thời gian. Cùng MEDIC Cà Mau điểm nhanh các xét nghiệm quan trọng khi mang thai mẹ bầu không nên bỏ qua.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC): Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng mà mẹ bầu cần thực hiện. Xét nghiệm này giúp xác định số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có trong cơ thể người mẹ nhằm đánh giá về tình trạng sức khỏe, cũng như khả năng chống lại các bệnh có trong máu.
  • Xét nghiệm nước tiểu: Đây là một loại xét nghiệm mà bà bầu tuyệt đối không được bỏ qua trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Bởi xét nghiệm này có thể giúp phát hiện sớm bệnh đái tháo đường thai kỳ, từ đó có những điều chỉnh kịp thời về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như phương hướng điều trị.

  • Rubella: Rubella là bệnh sốt phát ban lành tính, ảnh hưởng chủ yếu đến da và các hạch bạch huyết. Phụ nữ mang thai mắc bệnh Rubella sẽ rất nguy hiểm vì bệnh có thể lây từ mẹ sang con. Nếu thai nhi bị nhiễm Rubella, khi sinh ra dễ gặp phải các biến chứng như bị bệnh tim bẩm sinh, đục thủy tinh thể, điếc, chậm phát triển,…
  • Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm: Mục đích chính của xét nghiệm này là để phát hiện những bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con như: HIV, bệnh giang mai, bệnh lậu, viêm gan B, Chlamydia,… Bởi vì đứa trẻ được sinh thường từ người mẹ mắc những bệnh này sẽ có khả năng cao bị lây nhiễm qua dịch âm đạo, máu huyết,….
  • Xét nghiệm sàng lọc dị tật ở thai nhi: Trong các xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ thì xét nghiệm sàng lọc trước sinh có vai trò vô cùng quan trọng nhằm xác định nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Các xét nghiệm này bao gồm: xét nghiệm Double test, Triple test và NIPT có khả năng phát hiện những dấu hiệu bất thường trong nhiễm sắc thể gây nên các bệnh dị tật bẩm sinh ở trẻ. 

  • Liên cầu khuẩn nhóm B (GBS): GBS là một loại vi khuẩn sống trong âm đạo và trực tràng. Thường thì phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện nhưng GBS hoàn toàn có thể truyền cho thai nhi trong khi sinh. Hầu hết các em bé bị GBS từ mẹ thường không gặp vấn đề gì nhưng một số ít có thể mắc một số loại bệnh nhất định. Các bệnh này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: Bệnh lý tuyến giáp thai kỳ rất nguy hiểm đối với sự phát triển của bé và sức khỏe của người mẹ, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Nếu mẹ bầu bị các bệnh lý tuyến giáp như suy giáp hay cường giáp sẽ ảnh hưởng đến thai nhi thời kỳ này và có thể gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm cho bé.

Có thể thấy rằng, các xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ đều đảm nhiệm riêng cho mình từng chức năng và nhiệm vụ khác nhau giúp cho quá trình theo dõi sức khỏe của mẹ bầu trở nên hiệu quả và chính xác hơn, đặc biệt có thể nhanh chóng tìm ra được dấu hiệu bệnh lý bất thường để có biện pháp can thiệp phù hợp và xử lý kịp thời. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của MEDIC Cà Mau đã giúp mẹ bầu nắm rõ được toàn bộ những xét nghiệm quan trọng cần phải thực hiện khi mang thai. Bên cạnh đó, hãy dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống khoa học để có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Nếu mẹ bầu còn bối rối hoặc bỡ ngỡ trên hành trình làm mẹ, hãy liên hệ ngay với MEDIC Cà Mau để nhận được sự tư vấn chi tiết hơn nhé!