RỐI LOẠN CHUYỂN HOÁ GIA TĂNG GAN NHIỄM MỠ

“Có khoảng 50-60% dân số Việt Nam (gần 50 triệu người) bị gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ người bị gan nhiễm mỡ đang ngày càng tăng do thói quen lối sống”. Cho đến thời điểm hiện tại những thói quen sinh hoạt không tốt ngày càng ăn mòn đi sức khỏe của chúng ta và khiến bệnh gan nhiễm mỡ tăng lên đáng kể. 

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Theo giới y khoa nhận định có 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ: do sử dụng quá nhiều rượu bia và đến từ bệnh lý chuyển hóa như béo phì, thừa cân, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường… Tất cả những rối loạn chuyển hóa trên đều khiến mỡ tích tụ mỡ tại gan và gây nên tình trạng gan thoái hóa mỡ.

Trong thời gian gần đây, người Việt dần sử dụng nhiều các thức ăn nhanh, thực phẩm nướng, chiên nhiều dầu càng khiến bệnh lý này càng trở nên phổ biến. Điều đáng lo ngại là bệnh nhân phát hiện tình trạng gan gặp vấn đề khá muộn nhờ các đợt kiểm tra sức khỏe, siêu âm ổ bụng được phát hiện ra có gan nhiễm mỡ. Hoặc nhiều người có các triệu chứng như mệt mỏi, vàng mắt, vàng da,.. mới đến bệnh viện để thăm khám thì tình hình sức khỏe đã chuyển biến xấu, gan bị viêm khá rõ gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. 

2.  Phương pháp chẩn chẩn đoán

Hiện nay đang có 4 phương pháp chính dùng để chẩn đoán gan nhiễm mỡ:

  • Xét nghiệm máu 
  • Xét nghiệm virus viêm gan B
  • Siêu âm ổ bụng

3. Phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Để kiểm soát lượng mỡ không tích tụ trong gan bạn cần thay đổi chế độ ăn lành mạnh hạn chế sử dụng đồ chiên béo, tinh bột, chất mỡ… Mỗi ngày dành từ 10 – 20 phút tập thể dục như chạy bộ, bơi lội, tập gym giúp bạn đốt lượng mỡ thừa trong cơ thể. Theo nhiều chuyên gia cho rằng đối với nhóm bệnh gan thoái hóa mỡ do rối loạn chuyển hóa với những người thừa cân béo phì, nếu giảm được 5 – 10% trọng lượng cơ thể sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm gan cũng như cải thiện phục hồi mô bệnh học của gan. 

Béo phì trở thành một trong những nguyên nhân chính gây bệnh gan nhiễm mỡ

Đặc biệt trong thời gian đầu năm, số lượng tham dự tiệc tùng ngày sẽ tăng cao đồng nghĩa với việc sử dụng rượu bia hay các thức ăn sẽ nhiều hơn so với mức bình thường vậy nên bệnh gan nhiễm mỡ cũng có nguy cơ tăng cao vào thời điểm này. Hãy cân nhắc chế ăn uống hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn, tránh các trường hợp gây tổn thương gan hoặc các bệnh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của gan.

Ăn nhiều rau xanh
Bổ sung nhiều rau xanh

Nếu đang băn khoăn về sức khỏe gan của bạn, hãy liên hệ Medic Cà Mau để được tư vấn từ các bác sĩ chuyên ngành tại bệnh viện.