TẠI SAO PHẢI KHÁM SỨC KHỎE TIỀN HÔN NHÂN?

Trong hôn nhân, bên cạnh tình yêu và sự đồng cảm, một trong những yếu tố quan trọng góp phần duy trì hạnh phúc chính là đời sống tình dục hòa hợp cũng như sức khỏe của hai vợ chồng. Việc khám tiền hôn nhân giúp đánh giá sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản cho các cặp đôi, nhằm chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với sức khỏe toàn diện và những đứa con sinh ra khỏe mạnh.

1. Ai cần quan tâm đến khám tiền hôn nhân?

Tiền hôn nhân là giai đoạn từ lúc một người bắt đầu có khả năng sinh sản đến khi kết hôn, bao gồm cả trẻ vị thành niên khi đã bắt đầu có khả năng sinh sản, cho đến những người lớn tuổi hơn (thậm chí 30 – 40 tuổi) mà chưa từng kết hôn. Đây là những đối tượng cần được quan tâm đến những vấn đề thuộc nội dung chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân.


Theo bác sĩ các cặp đôi nên có kế hoạch khám trước khi cưới khoảng 3 – 6 tháng. Đặc biệt đối với những người dự định sinh con ngay, để đảm bảo sức khỏe cho con sau này. Việc tiến hành khám sức khỏe tiền hôn nhân của các cặp vợ chồng trẻ cũng được xem là hình thức sàng lọc bước một trong việc nâng cao chất lượng dân số.

2. Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để khởi đầu một cuộc sống hôn nhân và tình dục khỏe mạnh, an toàn với những lợi ích sau:

– Giúp phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh tật, trong đó có các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới đời sống tình dục của các cặp vợ chồng sau này.

– Dự phòng và điều trị những bệnh lý tiềm ẩn, giúp cho việc mang thai và sinh nở về sau được suôn sẻ hơn cũng như giúp tránh được một số dị tật bẩm sinh cho con cái trong tương lai.

– Khám sức khỏe tiền hôn nhân còn là giải pháp giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình, chuẩn bị cho các cặp đôi sắp cưới những kiến thức hữu ích cần thiết và tâm lý vững vàng cho đời sống tình dục, tránh được tình trạng rối loạn cảm xúc, lo lắng, nghi ngờ nhau hay không thỏa mãn trong quan hệ vợ chồng.

– Bạn sẽ được hướng dẫn các biện pháp kế hoạch hóa gia đình phù hợp nhất, kiểm soát việc mang thai và sinh nở, tránh tình trạng nạo phá thai do mang thai ngoài ý muốn.

3. Vậy khám sức khỏe tiền hôn nhân là khám những gì?


– Khám nội tổng quát: Phát hiện các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, cơ xương khớp,…

– Tổng phân tích tế bào máu, nước tiểu: Kiểm tra các bệnh lý về máu, phát hiện sớm thiếu máu, nhiễm khuẩn máu, ung thư máu, phát hiện các bệnh lý về đường tiết niệu…

– Kiểm tra chức năng gan, thận, tầm soát viêm gan B, viêm gan C (Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên của virus viêm gan B, C trong máu)

– HIV test nhanh, xét nghiệm giang mai: Phát hiện kháng thể HIV để xác định những trường hợp đã bị nhiễm HIV, bệnh giang mai.

– Định nhóm máu (ABO, Rh): Cho biết nhóm máu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý của trẻ mới sinh, thai lưu, phụ nữ sảy thai nhiều lần do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con.

– Chụp X–Quang tim phổi, điện tim: Phát hiện loại trừ tổn thương cấp tính (Lao phổi viêm nhiễm và một số bệnh mãn tính), rối loạn nhịp tim, nguy cơ thiếu máu cơ tim, bệnh lý tim mạch khác,…
Siêu âm ổ bụng: Kiểm tra các nội tạng trong bụng (Gan, lách, thận, tụy, các khối u trong và ngoài ổ bụng)

– Khám phụ khoa: Phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm phần phụ và cổ tử cung, siêu âm Doppler tuyến vú (Phát hiện sớm các bệnh lý về vú)

– Khám nam khoa: Siêu âm tinh hoàn hai bên, kiểm tra chất lượng tinh dịch đồ, định lượng Testosterone (kiểm tra nội tiết tố của nam).

Khám sức khỏe tiền hôn nhân mang lại nhiều lợi ích là cơ sở để xây dựng cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bền vững. Qua việc khám còn mang ý nghĩa giúp phát hiện, phòng tránh những hệ lụy và điều trị sớm những căn bệnh nguy hiểm xảy ra, trang bị kiến thức, tâm lý cho cuộc sống, loại bỏ những lo lắng không cần thiết cho hôn nhân thêm vẹn toàn.