TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TIÊM HPV

  • Vaccine HPV là gì?

Vaccine phòng HPV là vaccine giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do virus sinh u nhú ở người – HPV (Human Papilloma Virus) gây ra; nhiễm ở những tế bào biểu mô da và niêm mạc, có liên quan đến sự bất thường ở cổ tử cung (gồm tổn thương tiền ung thư, ung thư), mụn cóc và bệnh đa u nhú đường hô hấp tái diễn. HPV cũng có liên quan đến những ung thư khác như ung thư tế bào gai của hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật, ung thư vùng đầu và cổ.

Theo thống kê của HPV Information Centre, cứ 4 phút trôi qua lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung, mỗi ngày tại Việt Nam có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Hiện chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho HPV không có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Có những loại vaccine có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm một số loại virus HPV nhất định. Nhiễm virus HPV nguy cơ cao thường có thể dễ dàng điều trị trước khi tiến triển thành ung thư, đó là lý do tại sao việc tiêm phòng và tầm soát ung thư định kỳ rất quan trọng.

  • Nếu không tiêm vaccine, khả năng lây nhiễm virus HPV có cao không?

Có đến 20% trường hợp nhiễm HPV trong 4 tháng đầu phát sinh quan hệ tình dục và 50% trường hợp bị nhiễm HPV trong 2 năm đầu phát sinh quan hệ tình dục. Virus HPV xâm nhập vào biểu mô cổ tử cung, tạo nên các biến đổi của tế bào và diễn tiến này kéo dài từ 10 đến 20 năm với biểu hiện từ tổn thương viêm nhiễm đơn giản đến tân sinh trong biểu mô, ung thư tại chỗ và xâm lấn. Do đó, việc phát hiện sớm bằng tế bào học, xét nghiệm tầm soát là cần thiết, giúp tăng khả năng dự phòng, điều trị sớm tổn thương cổ tử cung nhằm giảm tỷ lệ tử vong và nghiên cứu triển khai vaccine phòng ngừa Human Papilloma Virus ở phụ nữ trẻ tuổi.


Nếu chưa tiêm vaccine bạn có thể bị nhiễm virus HPV nếu gặp phải các yếu tố sau:

– Quan hệ tình dục không an toàn

– Quan hệ nhiều bạn tình

– Tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bệnh

– Có thói quen sử dụng thuốc lá hoặc nhai thuốc lá, làm suy yếu hệ miễn dịch

– Suy giảm hệ thống miễn dịch

– Dinh dưỡng kém, ăn uống không lành mạnh.

  • Độ tuổi và đối tượng nào cần tiêm vaccine HPV?


Vaccine HPV cho đến thời điểm hiện tại vẫn được đánh giá là an toàn cho mọi người. Theo những khuyến cáo của giới chuyên môn, nhóm đối tượng sau nên thực hiện tiêm HPV phòng bệnh:

– Nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi nên tiêm phòng HPV để cho hiệu quả ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cao nhất.

– Những trường hợp đã quan hệ tình dục hay phụ nữ trên 26 tuổi vẫn nên thực hiện tiêm phòng tuy nhiên hiệu quả vaccine không đạt mức tối đa. Độ tuổi càng tăng thì tác dụng ngăn ngừa bệnh của vaccine HPV càng giảm.

– Người đã nhiễm HPV vẫn nên thực hiện chích ngừa nhằm hạn chế khả năng mắc các tuýp gây bệnh khác của HPV và tránh tái nhiễm.

– Nếu chị em đang trong quá trình tiêm phòng mà gặp lý do nào đó phải tạm hoãn thì trong vòng 2 năm nên tiếp tục chích ngừa để đủ 3 mũi HPV.

– Nam giới hiện nay cũng được khuyến khích tiêm ngừa HPV. Việc tiêm phòng nên thực hiện với các bé trai khi bắt đầu đủ 11 hoặc 12 tuổi.

Ung thư cổ tử cung, hầu họng, mụn cóc,… là những bệnh nguy hiểm do HPV gây ra. Loại virus này rất dễ lây lan và để lại những hậu quả nguy hiểm cho người mắc. Đặc biệt, ung thư cổ tử cung đã trở thành nỗi khiếp sợ của chị em với tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy, mọi người hãy mau trang bị cho mình sự bảo vệ an toàn nhất bằng cách tiêm vaccine HPV càng sớm càng tốt nhé. Hoặc bạn có thể liên hệ ngay với MEDIC Cà Mau để nhận được sự hướng dẫn chi tiết nhất.