TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ

Ung thư vú xảy ra khi một nhóm tế bào bên trong vú biến đổi và phát triển vượt ra khỏi sự kiểm soát của cơ thể, tạo ra các khối u ác tính. Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, tuy nhiên vẫn xảy ra trên nam giới với tỉ lệ thấp.

Nếu phát hiện trễ, ung thư vú thường để lại hậu quả rất nặng nề. Vậy nên sàng lọc ung thư vú là hết sức quan trọng, vì phát hiện sớm sẽ còn nhiều cơ hội điều trị, ít tốn chi phí, và ít ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hơn.

Hiện nay ung thư vú đang dần trẻ hóa, vậy nên phụ nữ nên tự nâng cao nhận thức của mình về ung thư vú cũng như cần có chương trình tâm soát hiệu quả:

+Đi khám vú định kì tại cơ sở y tế định kì mỗi 6 tháng-1 năm để phát hiện tổn thương giai đoạn sớm.

+Tự khám vú tại nhà 1-2 lần mỗi tháng để kịp thời phát hiện các bất thường.

+Nếu đã từng điều trị ung thư vú, cần tái khám chặt chẽ theo lịch hẹn.

Các bất thường trên vú cần được chú ý:

+Tự sờ thấy khối bướu ở vú.

+Núm vú tiết dịch: dịch mủ, dịch hồng.

+Tụt núm vú.

+Da vú nổi mảng đỏ/ sần hoặc lõm da

+ Sờ thấy hạch vùng nách.

Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cần đến khám vú định kì tại cơ sở y tế. Thời điểm khám cho kết quả chính xác: từ 1 đến 2 tuần sau khi vừa sạch kinh. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, siêu âm vú và sẽ chụp nhũ ảnh nếu bạn trên 40 tuổi. Ngoài ra, dựa vào thông tin cá nhân, Bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm cần thiết khác như MRI, xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư, xét nghiệm tìm gen đột biến theo yếu tố gia đình,…

Chị em phụ nữ cần duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lí để tránh thừa cân béo phì, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc lá, thường xuyên tập thể thao rèn luyện sức khỏe sẽ giúp giảm bớt nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lí, bao gồm ung thư vú.

Viêc tầm soát hiệu quả dựa sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ chuyên khoa, trình độ chuyên môn của các bác sĩ và hệ thống máy móc hỗ trợ. Bạn hãy xem xét các đơn vị uy tín trong địa bàn để có thể an tâm hơn với kết quả thăm khám của mình.

Liên hệ với MEDIC Cà Mau theo số điện thoại 02903 826060 hoặc truy cập vào Facebook theo địa chỉ Fanpage: Bệnh viện MEDIC Cà Mau để biết thêm chi tiết và đặt lịch hẹn.

Bệnh viện MEDIC Cà Mau: “Sức khỏe cho mọi người – Bình an cho mọi nhà”