VAI TRÒ CỦA PEPSINOGEN TRONG SÀNG LỌC NGUY CƠ UNG THƯ DẠ DÀY

Do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học và lành mạnh, trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày ở nước ta ngày càng gia tăng. Dù là căn bệnh ác tính, dễ di căn và gây nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng, nhiều người vẫn chủ quan và thiếu quan tâm đến việc tầm soát sàng lọc ung thư dạ dày.

  •  Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc của dạ dày phát triển bất thường đột biến và phát triển thành u. Ung thư dạ dày thường có 5 giai đoạn phát triển và rất khó để phát hiện trong thời gian đầu vì chưa ảnh hưởng đến các hoạt động tiêu hóa của dạ dày.

  • Giai đoạn 0: lúc này tế bào ung thư mới chỉ nằm ở lớp niêm mạc dạ dày
  • Giai đoạn 1: vẫn chưa xuất hiện triệu chứng của ung thư dạ dày, nhưng tế bào ung thư  đã xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày 
  • Giai đoạn 2: người bệnh bắt đầu thấy đau bụng, buồn nôn do các tế bào ung thư bắt đầu di chuyển 
  • Giai đoạn 3: các tế bào ung thư lan rộng khắp các cơ quan trong cơ thể
  • Giai đoạn 4: đây là giai đoạn cuối và có tỷ lệ tử vong cao
Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường chỉ được phát hiện khi các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trong cơ thể, lúc này tình trạng bệnh đã trở nặng. Vì vậy, để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, bạn cần thực hiện tầm soát, sàng lọc sớm.

  • Các phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày hiện nay

📌 Nội soi dạ dày: đây là phương pháp phổ biến nhất. Khi nội soi, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào miệng và đưa xuống dạ dày để quan sát phần bên trong, từ đó đưa ra các chẩn đoán cần thiết. 

Nội soi dạ dày

📌 Sinh thiết: Đây là hình thức xét nghiệm thông qua việc lấy mẫu mô nhỏ và có đặc điểm bất thường của dạ dày để kiểm tra dưới kính hiển vi.  

Sinh thiết

📌Chụp cắt lớp vi tính (CT) và siêu âm: đây là cách để cho ra hình ảnh bên trong cơ thể, từ đây, bác sĩ có thể quan sát xem tế bào ung thư đã lan rộng ra khắp cơ thể hay chưa.

  • Giới thiệu phương pháp sàng lọc Pepsinogen

Trong các phương pháp sàng lọc hiện nay, xét nghiệm không xâm lấn Pepsinogen đang là giải pháp được ưa chuộng nhờ khả năng chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm, giúp phát hiện ung thư dạ dày ở bệnh nhân có nguy cơ.

Pepsinogens là chất tiền thân của pepsin – một loại enzyme phân giải protein có trong dịch vị. Pepsinogens được phân loại miễn dịch học thành Pepsinogen I (PG I) & Pepsinogen II (PG II).

P

Phương pháp sàng lọc Pepsinogen

Trong đó, PG I được sản xuất ở tuyến đáy vị. PG II được sản xuất ở tuyến đáy vị, tuyến tâm vị, tuyến môn vị và tuyến Brunner. Tình trạng tổn thương của các bộ phận trong niêm mạc dạ dày sẽ chịu tác động bởi nồng độ của hai dạng Pepsinogen này trong máu. 

Chẳng hạn như, khi chỉ số PG I giảm, điều đó chứng tỏ niêm mạc dạ dày có thương tổn và bị suy giảm chức năng. Trong khi đó, vì nồng độ PG II ít thay đổi, nên dựa vào tỷ lệ PG I/PG II sẽ có thể tiên lượng được mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày. 

Vì thế, nhìn chung, việc xét nghiệm để định lượng Pepsinogen huyết thanh là một nền tảng chắc chắn, hoàn toàn có thể trở thành giải pháp hiệu quả phát hiện sớm ung thư dạ dày.

Bất kỳ căn bệnh ung thư nào cũng không thể coi thường và chủ quan. Vì vậy, bạn cần có sự quan tâm đúng mực đến sức khỏe và các phương pháp y tế hiện đại, tiên tiến để duy trì được cuộc sống chất lượng.

Hãy liên hệ với BỆNH VIỆN MEDIC CÀ MAU qua hotline 0290.382.6060 hoặc INBOX Fanpage “Bệnh viện Medic Cà Mau” để đặt lịch khám và được tư vấn cụ thể hơn về các dịch vụ khám bệnh.