VÌ SAO KHÔNG NÊN TRÌ HOÃN KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT

Nhiều người thường có thói quen chỉ khi nào cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, đau đớn, khó chịu mới đi khám sức khỏe mà không biết rằng ngay cả khi cảm thấy bản thân hoàn toàn khỏe mạnh thì rất có thể nhiều căn bệnh vẫn đang âm thầm phát triển. Vì vậy, bạn đừng bào mòn “kho vàng” sức khỏe chỉ vì trì hoãn việc khám sức khỏe định kỳ.
 
Trên tinh thần “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” bạn phải luôn có kế hoạch cho việc thăm khám kiểm tra sức khỏe, và đặc biệt không nên trì hoãn việc khám sức khỏe tổng quát.

Lý do không nên trì hoãn khám sức khỏe tổng quát

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 1/3 các loại bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, thực tế có đến hơn 70% trường hợp khi tới bệnh viện thì ung thư đã ở giai đoạn muộn khiến việc chữa trị vô cùng khó khăn.
  • Xác định yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạn tính
Khám sức khỏe định kỳ vẫn được coi như cách làm tốt nhất để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của mình, giúp xác định những yếu tố nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính ở mỗi người. Thông qua khám sức khỏe tổng quát có thể phát hiện nhiều bệnh lý từ sớm, từ giai đoạn người bệnh chưa có những triệu chứng rõ ràng, từ đó có thể chữa trị bệnh hiệu quả, và tiết kiệm chi phí.
Ngay cả trường hợp không phát hiện bệnh ở thời điểm khám, bác sĩ vẫn có thể tư vấn cho bạn các phương pháp phòng và thay đổi chế độ sinh hoạt, làm việc hàng ngày để có sức khỏe tốt, tăng sức đề kháng.
  • Thiết lập hồ sơ bệnh án đầy đủ
Hầu hết các bệnh viện sẽ liên tục cập nhật những thông tin dữ liệu về sức khỏe trong phần mềm quản lý sức khỏe người bệnh. Đây chính là những cơ sở quan trọng, giúp cho quá trình chăm sóc sức khỏe sau này. Dựa vào đây, bác sĩ có thể chẩn đoán nhanh, chính xác và đưa phác đồ điều trị hiệu quả nhất.
  • Phòng ngừa bệnh tật, tiết kiệm chi phí điều trị
Trên thực tế, có rất nhiều bệnh lý xuất hiện âm thầm, có thể chưa có biểu hiện lâm sàng mà chúng ta nhìn thấy, cảm nhận được ngay. Nhưng khi có biểu hiện, bệnh đã ở giai đoạn nặng và khó chữa. Thông qua khám sức khỏe định kỳ, thầy thuốc sẽ phát hiện được nhiều căn bệnh từ giai đoạn sớm và lập kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời cho người bệnh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với nhiều căn bệnh đang gia tăng trong cộng đồng hiện nay như ung thư, tim mạch, các bệnh rối loạn chuyển hóa…
 
Việc trì hoãn chăm sóc sức khỏe có thể gây ra nhiều biến chứng: các vấn đề nhỏ có thể trở nên phức tạp hơn để điều trị và các vấn đề từ các bệnh mãn tính như tiểu đường, hoặc huyết áp trở nên khó kiểm soát.
 
Tuân thủ lịch khám sức khỏe tổng quát là một trong những phần quan trọng nhất của việc chăm sóc sức khỏe. Điều đó có nghĩa là, bạn cần thường xuyên kiểm tra mọi tình hình trong cơ thể, từ những bộ phận nhỏ nhất như mắt, mũi, miệng, răng, tóc,.. điều này giúp sớm phát hiện ra nhiều căn bệnh để kịp thời chữa trị, giúp kiểm soát các bệnh mãn tính và kiểm soát cơn đau bệnh tật của bạn.
 
Điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn và gia đình chính là sức khỏe, kể cả thể chất lẫn tinh thần.