CÁC MŨI TIÊM CƠ BẢN DÀNH CHO TRẺ TRÊN 1 TUỔI

Tiêm chủng là phương pháp chủ động tốt nhất để phòng ngừa nhiều bệnh lý gây nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt khi mới sinh và trong những năm đầu đời. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bậc cha mẹ nên cho con tiêm ngừa những mũi cơ bản cho bé từ 24 tháng tuổi trở lên như sau:

  1. Bệnh viêm màng não do pneumococcus

Là một trong những bệnh lây nhiễm nguy hiểm, viêm màng não có thể gây tử vong hoặc để lại các di chứng nghiêm trọng như tàn tật, bại não. Trẻ em được tiêm 2 mũi, lần đầu tiên vào 12-15 tháng tuổi, lần thứ 2 cách 2 – 3 tháng sau. 

2. Bệnh uốn ván

Tiêm phòng uốn ván giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bại liệt và ngăn ngừa sự lây lan của virus, đồng thời bảo vệ sức khỏe và đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ em. Việc tiêm phòng cũng giúp giảm chi phí điều trị bệnh bại liệt và giảm tình trạng tàn tật liên quan đến bệnh này. Trẻ em nên được tiêm 2 mũi, mũi đầu tiên khi trẻ 12-18 tháng tuổi, mũi thứ hai sau mũi thứ nhất sau 4-6 tuần.

3. Viêm gan A

Cho đến nay, viêm gan A chưa có thuốc đặc trị, người mắc bệnh lý này điều trị chủ yếu bằng cách đảm bảo chất dinh dưỡng nhằm tránh tổn thương gan vĩnh viễn. Tiêm ngừa viêm gan A là phương pháp hữu hiệu nhất, mũi đầu tiên lúc trẻ đủ 12 tháng tuổi trở lên, mũi thứ 2 cách mũi đầu ít nhất 6 tháng. 

4. Vaccine phòng cúm

Tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng và sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm 1 lần. Cúm là bệnh lây qua đường hô hấp và theo mùa trong năm, việc tiêm vaccine này là điều cần thiết với trẻ nhỏ. Khi sức đề kháng không đủ mạnh, trẻ dễ dàng bị vi khuẩn cúm tấn công. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

5. Viêm não Nhật Bản

Bệnh lý này do một loại virus viêm não Nhật Bản (JEV) thuộc nhóm B gây ra, hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn. Tiêm phòng là cách tốt nhất hiện nay. Theo số liệu thống kê bệnh lý thường gặp ở Châu Á – Thái Bình Dương, tỉ lệ mắc viêm não Nhật Bản hiện nay là : 67.900 ca/ năm, tỷ lệ tử vong là 25 – 30%; 50%, bệnh nhân sống sót sẽ có di chứng thần kinh nặng nề. Vaccine phòng viêm não Nhật Bản dành cho trẻ đủ 24 tháng tuổi trở lên, với 3 mũi chính và tiêm các mũi nhắc lại cho đến khi 15 tuổi. 

Bệnh viện Medic Cà Mau triển khai dịch vụ tiêm viêm gan B cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên, bên cạnh đó bệnh viện có thực hiện xét nghiệm chỉ số HbsAb và HbsAg đối với trẻ có yêu cầu tiêm ngừa viêm gan B. Để biết thêm thông tin, quý khách hàng có thể liên hệ đến fanpage hoặc số hotline để được giải đáp thắc mắc.

 

 

Tag: