DỊCH BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ EM ĐANG LÂY LAN NHANH

 

📃Theo Sở Y Tế Cà Mau, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 620 ca mắc bệnh tay chân miệng, số ca mắc bệnh liên tục tăng, trung bình mỗi tuần toàn tỉnh ghi nhận khoảng 30 ca. Ngoài ra từ đầu năm đến nay cả nước cũng ghi nhận hơn 8.995 ca mắc bệnh tay chân miệng trong đó có 3 trường hợp tử vong. Trong thời gian tới dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng. Do đó mỗi chúng ta, đặc biệt là quý phụ huynh cần có những biện pháp chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng cho con em mình.

📌Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh dễ lây cho trẻ liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo. Tốc độ lây lan của bệnh khá nhanh, đôi khi trở nên nguy hiểm với các biến chứng như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp… nguy cơ bé có thể tử vong nếu không được phát hiện sớm.

📌Để phòng chống bệnh tay chân miệng, ngành y tế khuyến cáo thực hiện theo phương châm 3 sạch: ăn (uống) sạch, ở sạch, bàn tay và chơi đồ chơi sạch. Cụ thể:

 •         Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày.
 •         Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh,…
 •         Lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày của trẻ như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
 •         Tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh.

🌡Bệnh tay chân miệng có những dấu hiệu nhận biết khác nhau tùy vào từng giai đoạn:

Ø  Giai đoạn khởi phát bệnh:

 •         Sốt: sốt nhẹ (37.5-38 độ C) hoặc sốt cao (38-39 độ C)
 •         Tổn thương ở da: rát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối,…
 •         Một số trẻ có thể đau miệng, bỏ ăn, nôn, tăng tiết nước bọt, tiêu chảy, mệt mỏi, quấy khóc,…

Ø  Giai đoạn toàn phát bệnh:

 •         Quấy khóc liên tục kéo dài, hay giật mình chới với, mê sảng,…
 •         Sốt cao không hạ – trên 38,5 độ C kéo dài và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt
 •         Trẻ bị phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, mông. Các bóng nước có đường kính 2 – 10mm, màu xám, hình bầu dục. Chúng có thể mọc lồi hoặc ẩn dưới da, sờ có cảm giác cộm, không đau, không ngứa.
 •         Loét miệng: ở niêm mạc má, lợi và lưỡi của trẻ xuất hiện các bóng nước có đường kính 2 – 3mm, dễ vỡ. Khi vỡ tạo thành các vết loét khiến trẻ đau khi ăn, quấy khóc.

💓Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh ở trẻ để cách ly kịp thời, hạn chế lây lan cũng như có phương án điều trị phù hợp.

—————————————————

BỆNH VIỆN MEDIC CÀ MAU

🏥Số 320 Trần Hưng Đạo, Tân Thành, Cà Mau

☎Hotline: 0290.382.6060

🌐Website: https://mediccamau.com.vn

 

Tag: