SIÊU  ÂM TIM THAI – MẸ BẦU CẦN QUAN TÂM

Sức khỏe thai nhi chính là điều ưu tiên trên hết của sản phụ và gia đình. Trước khi sinh, có khá nhiều kế hoạch thăm khám bào thai và thực hiện các xét nghiệm trước sinh. Trong đó có cả việc siêu âm tim thai, giúp chẩn đoán hình ảnh thai nhi ở giai đoạn tiền sản này.

1. Siêu âm tim thai 

Siêu âm tim thai nhi là một xét nghiệm sử dụng sóng âm thanh để đánh giá các vấn đề về tim của em bé trước khi sinh.

2. Vì sao cần phải siêu âm tim thai? 

 

Các bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm tim thai nhi để chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào đối với thành và van tim đang phát triển của em bé, các mạch máu dẫn đến và từ tim cũng như sức bơm của tim.

Siêu âm tim thai nhi có thể được thực hiện vì nhiều lý do, bao gồm:

  • Tiền sử gia đình thai phụ mắc một số vấn đề về tim
  • Người mẹ có một tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến trái tim của em bé
  • Em bé đang phát triển bị rối loạn di truyền
  • Một bất thường được nhìn thấy trên siêu âm sản khoa thông thường trong thai kỳ

Tim của em bé không thể được nhìn thấy rõ trên siêu âm sản khoa thông thường

3. Siêu âm tim thai nên thực hiện ở tuần thứ mấy của thai kỳ

Thông thường, tim thai có thể siêu âm từ tuần 18-24 của thai kỳ. Trong một số ít trường hợp, các bác sĩ siêu âm có thể thực hiện ngay từ tuần thứ 11-13.

4. Có những hạn chế đối với siêu âm tim thai?

Có một số bất thường mà ngay cả siêu âm tim thai chi tiết cũng không thể phát hiện trước khi sinh, bao gồm dị thường tĩnh mạch phổi, hẹp động mạch chủ, lỗ nhỏ và bất thường van nhẹ. Ngoài ra, một số tổn thương tim không rõ ràng cho đến sau khi em bé được sinh ra.

Tim thai là phần bị bỏ qua nhiều nhất trong mỗi lần siêu âm định kỳ. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa cho rằng siêu âm tim thai nhi nên là một phần không thể thiếu trước khi em bé chào đời. Việc không siêu âm tim thai là một yếu tố khác làm tăng tỷ lệ tử vong cả trong giai đoạn tiền sản và sơ sinh, một lần nữa đảm bảo siêu âm sớm của thai nhi các mẹ có thể liên hệ đến bệnh viện Medic Cà Mau để được tư vấn chi tiết về thời gian siêu âm. Hiện nay Medic Cà Mau với những thiết bị siêu âm hiện đại nhất có thể thấy rõ được cấu trúc tim của em bé, xác định nhanh chóng các tình trạng bất bình thường của trẻ.