VI RÚT GÂY NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG HÔ HẤP

Nhiễm khuẩn hô hấp là bệnh lý đường hô hấp phổ biến ở mọi lứa tuổi, đa số người già và trẻ nhỏ sẽ dễ dàng mắc phải vì sức đề kháng không được tốt. Có rất nhiều loại virus gây nên căn bệnh này, bệnh viện Medic Cà Mau chia sẻ 3 loại virus thường gặp dễ gây tổn thương đến hệ hô hấp.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp
Nhiễm khuẩn đường hô hấp

Vi rút gây ra bệnh lý đường hô hấp

Adenovirus gây ra các bệnh về đường hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến viêm thanh khí phế quản & viêm phổi. Nguy hiểm hơn, loại virus này có khả năng chống lại nhiều chất khử trùng thông thường và có thể tồn tại trên các đồ vật trong thời gian dài, người thường dễ bị lây nhiễm. Người bị nhiễm tại hồ bơi công cộng có nguy cơ mắc bệnh viêm mạc kết. 

Adenovirus xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ sơ sinh và những người có hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ nhiễm trùng cao và đào thải virus trong thời gian dài hơn so với người bình thường. Adenovirus lây từ người sang người trong không khí, vậy nên chúng ta cần thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay trước khi ăn, hạn chế đến những nơi đang có ổ dịch Adenovirus.

Virus cúm 

Cúm thường xuất hiện bên trong cơ thể một cách đột ngột, triệu chứng cơ bản bao gồm sốt, ho khan, đau họng, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, nhức đầu và sổ mũi. Cảm cúm thông thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến một số bệnh lý tiềm ẩn như hen suyễn và biến chứng nặng như viêm phổi. Virus cúm cũng giống như Adenovirus, đều lây thông qua đường hô hấp, hoặc chúng bám vào những bề mặt bàn, ghế, ly,… 

Đối tượng dễ mắc cúm là trẻ nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người mắc một số bệnh mãn tính. Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh lý này là tiêm phòng cúm. 

Virus RSV 

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một bệnh về đường hô hấp gây nhiễm trùng phổi và tiểu phế quản. Khi nhiễm RSV, người bệnh có triệu chứng sốt, ho, đau họng, hắt hơi, thở khò khè. Ở một số trường hợp nặng hơn sẽ gây khó thở cần nhập viện để bổ sung oxy, hút chất nhầy từ đường thở và đặt nội khí quản. 

Bệnh thường gặp ở người già và trẻ nhỏ vì họ có hệ hô hấp và sức đề kháng khá yếu dễ bị vi khuẩn, virus tấn công. Người bị nhiễm RSV có thể do tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh trước đó  hoặc chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một loại vaccine nào để phòng virus RSV, hiện nay có thuốc palivizumab được sử dụng để ngăn ngừa bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ nhiễm virus cao. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước RSV là rửa tay bằng xà phòng và nước, che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho, tránh tiếp xúc những nơi có mầm bệnh và thường xuyên lau rửa các bề mặt dễ bị nhiễm khuẩn. 

Ngay khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn hô hấp, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Quý khách có thể liên hệ đến fanpage hoặc số hotline của bệnh viện Medic Cà Mau để được giải đáp thêm thông tin về các vấn đề bệnh lý liên quan hô hấp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ —

Số điện thoại: 02903 826060

Facebook Fanpage: tại đây 

Medic Cà Mau – Sức khỏe cho mọi người, Bình an cho mọi nhà.

Tag: