HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÒNG CHỐNG LAO (24/3)

Mỗi năm vào ngày 24/03, cộng đồng toàn cầu cùng nhau tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh lao – một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tỷ lệ tử vong cao và gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho một số quốc gia trên thế giới.

Bệnh Lao có cơ chế lây truyền thông qua đường không khí gây ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể như phổi, khớp, thận, não và xương. Việc phát hiện sớm chủ động phòng ngừa & điều trị không những bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn giảm nguồn lây lan cho cộng đồng.

Đối với một số người có triệu chứng như: ho khạc đờm kéo dài trên 2 tuần, sụt cân, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ, ra mồ hôi đêm hay thậm chí bị tức ngực, khó thở, ho ra máu cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám vì đây là những dấu hiệu cho thấy bản thân đang có nguy cơ mắc bệnh lao. 

Người dân cần tiêm phòng bệnh lao phổi, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên và sử dụng khẩu trang khi ra ngoài. Đối với người bị nhiễm bệnh cần hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không dùng chung đồ cá nhân với người khác. Giặt/rửa tất cả những đồ dùng đó bằng xà phòng và nước nóng.

Hưởng ứng ngày Phòng chống lao thế giới chúng ta hãy cùng chung tay phòng chống bệnh lao và mang lại một cuộc sống khỏe mạnh cho bản thân và cộng đồng.

Tag: